Ứng xử TINH TẾ với 5 kiểu “thượng đế” thường gặp

“Khách hàng là thượng đế”, nhưng đâu phải ai cũng giống như ai. Bởi thế, tương ứng với mỗi kiểu khách hàng khác nhau nên có cách ứng xử riêng sao cho: TINH TẾ – NHIỆT TÌNH – HIỆU QUẢ.

1. KHÁCH HÀNG TRUNG THÀNH 

Chiếm không tới 20% lượng khách hàng, nhưng đóng góp tới 50% cho doanh thu. Hãy quan tâm đặc biệt tới nhóm khách hàng này bằng cách giữ liên hệ thường xuyên. 

Thăm hỏi khách hàng qua điện thoại, nhắn tin, gửi thông tin sản phẩm mới, các khuyến mãi đặc biệt dành cho khách hàng thân thiết, làm thẻ ưu đãi thành viên. Bên cạnh đó, hãy nhờ họ đánh giá (review) sau khi trải nghiệm sản phẩm, đăng tải hình ảnh họ sử dụng hoặc bình luận về sản phẩm lên Facebook để thu hút thêm khách hàng tiềm năng.

2. KHÁCH MUA THEO NGẪU HỨNG 

Những khách hàng này thường quyết định mua rất nhanh chóng, nên người bán không cần thuyết phục nhiều để mua hàng. Họ không xác định trước những thứ cần mua mà chỉ vào cửa hàng theo ngẫu hứng và mua những sản phẩm mình thích. Rõ ràng, đây là những vị khách mà cửa hàng nào cũng muốn đón nhận. 

Bằng cách trang trí cửa hàng từ trong ra ngoài thật bắt mắt, ví dụ tấm biển “Hàng mới về”, “Khuyến mãi SỐC”, “Mua 1 tặng 1” để thu hút được lượng khách hàng này. Đồng thời, nếu khách hàng có những câu hỏi về sản phẩm, hãy trả lời thật ngắn gọn. Nếu mất quá lâu để tìm hiểu, nhóm khách hàng mua theo ngẫu hứng sẽ sớm đi sang cửa hàng khác.

3. KHÁCH MUA THEO NHU CẦU 

Là kiểu khách thường mua theo thói quen, mua một loại sản phẩm từ một thương hiệu và cửa hàng theo chủ đích từ trước. Ví dụ, cứ mua tivi, bạn muốn mua tủ lạnh đến điện máy xanh vậy, muốn mua điện thoại, họ sẽ đến…, cứ mua giày thì họ sẽ đến…, cứ mua mũ thì họ sẽ đến … Những khách hàng này thường tìm hiểu trước thứ họ muốn mua trước khi bước vào cửa hàng. Nếu không có thứ họ cần, họ sẽ rời đi ngay. Đây được xếp vào diện khách hàng thông thái, họ hiểu về sản phẩm và hiểu nhu cầu của bản thân.

Khách mua theo nhu cầu rất dễ dàng có khả năng trở thành khách hàng trung thành nếu được chăm sóc chu đáo. Vì vậy, họ mang lại tiềm năng về lâu dài lớn nhất, vượt qua cả khách hàng mua theo ngẫu hứng. Trên Facebook hoặc Website của cửa hàng nên có đầy đủ thông tin, hình ảnh của sản phẩm để khách dễ dàng tìm hiểu. Nếu khách gọi điện/nhắn tin đặt hàng, hãy chắc chắn phản hồi nhanh chóng và nhất là đảm bảo hàng luôn có sẵn trong kho.

4. KHÁCH CHỈ MUA KHI GIẢM GIÁ 

Họ là kiểu khách hàng thấy được giá trị của sản phẩm bạn bán nhưng sẽ không mua ở giá ban đầu, mà chờ đợi có giảm giá mới mua. Những kiểu khách này giúp cửa hàng giải phóng hàng tồn kho một cách nhanh nhất, và là nguồn mang lại dòng tiền mặt chính. 

Một khi chương trình khuyến mãi đã hết thì rất khó giữ họ lại. Để tăng khả năng giữ chân khách, bạn cần phải cho họ thấy họ không chỉ mua được một mặt hàng ở giá khuyến mãi mà còn nhận được dịch vụ chăm sóc khách hàng tuyệt vời cùng những giá trị đi kèm như thông báo chương trình khuyến mãi mới, các mẹo hữu ích trong cuộc sống,…

5. KHÁCH HÀNG “ĐI DẠO” 

Với nhiều cửa hàng, đây là kiểu khách có số lượng lớn nhất, nhưng lại chiếm tỷ lệ doanh thu nhỏ nhất. Bạn không thể làm được gì nhiều với nhóm khách này bởi vì số lượng khách “đi dạo” chủ yếu được cấu thành bởi vị trí của cửa hàng nên tiện đường ghé qua.

Về cơ bản, kiểu khách này chưa phải là khách hàng thực thụ của bạn. Để khách cảm thấy ấn tượng về cửa hàng, hãy cho khách hàng thấy giá trị của sản phẩm và của cửa hàng, bạn có thể giới thiệu cho khách về đặc tính nổi trội của sản phẩm đang bán. Đồng thời, hãy để cho khách hàng tiềm năng biết họ có thể được cung cấp về thông tin sản phẩm bất cứ lúc nào. Thậm chí ngay cả khi khách hàng cảm thấy không cần thiết, họ cũng sẽ đánh giá cao sự nhiệt tình của bạn.

Share this post

Start typing and press Enter to search

Shopping Cart

Chưa có sản phẩm trong giỏ hàng.