Chú nhân viên bán xăng đã chỉ tôi cách KÉO KHÁCH quay trở lại như thế nào?

Một tháng trước trên đường tới cửa hàng tôi tấp vào cây xăng gần Đại học Văn Lang để đổ. Cũng như mọi khi tôi nói với chú nhân viên: “Chú ơi, đổ dùm con đầy bình với”.

Chú nhìn bình xăng, dập 120.000 VNĐ nói: ” Xe Lead đời 2018 của con có dung tích 6 lít khi hết đến mức này đổ xăng Ron 95 khoảng 120.000 VNĐ là đủ đầy rồi. Lần sau nên bảo đổ cho con 100.000 – 120.000 VNĐ thay vì bảo đầy bình nhé, biết định lượng của xe mình đổ đầy là bao nhiêu tiền, như vậy vừa không bị đổ tràn, tiết kiệm tiền cho bản thân, mà nhân viên bán xăng cũng không thể gian dối được hiểu chưa? 

Sau khi chú nói câu đó tôi chợt tin tưởng cây xăng này hơn hẳn, nghĩ rằng sau này nên đổ tại đây vì nhân viên dễ thương và thật thà như vậy cơ mà. Câu chuyện này gây ấn tượng với tôi rất lâu. Rồi chợt nghĩ lại việc kinh doanh giày dép của mình tôi nhận thấy có những khách từng mua cả 3 – 4 đôi một lần, chứng tỏ họ rất thích gu tại cửa hàng mình vậy sao họ chẳng quay lại?

Ngẫm nghĩ mấy đêm liền, câu trả lời có lẽ chính là do sự tư vấn của mình chưa bám sát vào lợi ích của khách. Do shop chỉ tập trung gia tăng doanh thu, nhân viên sẽ thuyết phục khách hàng mua nhiều nhất có thể nhưng sau đó mang về họ lại chẳng dùng đến, khách sẽ thấy cửa hàng mình cũng như chỗ khác, không có ấn tượng hay cảm giác gì đặc biệt.

Nhìn nhận ra được vấn đề, tôi vui như mở cờ trong bụng. Ngay lập tức tôi trở về cửa hàng, tập hợp nhân viên và đưa ra quy trình bán hàng như sau:

  • Cần tìm hiểu chi tiết về cách phối đồ, mùa hè thì tư vấn cho khách chọn những mẫu giày gì mang cho không bị nóng, bí, khó chịu, ví dụ như ngày hè không nên tư vấn cho khách mua boot, nên tư vấn cho khách chọn sandals, những đôi giày thể thao thoáng chân,…
  • Bán hàng không cần chạy theo số lượng mà cần chạy theo nhu cầu của khách hàng. Mùa đông mang gì, mùa hè mang gì, đi du lịch mang gì, mang ở nhà hay mang đi tiệc tiệc hay đi chơi tán gẫu với bạn bè. Mang đôi này thì mặc gì phù hợp?
  • Sau khi xác định nhu cầu thì tư vấn cho khách. Tuyệt đối không tư vấn tràn lan chỉ khuyên khách mua những thứ cần thiết thay vì mua về bỏ xó gây lãng phí.
  • Khi nhìn thấy nhân viên nỗ lực để vừa giúp khách tiết kiệm tiền lại vừa đáp ứng đủ nhu cầu tiêu dùng thì họ sẽ tin tưởng và quay lại lần sau, thậm chí là đem khách hàng mới đến cho.

Mới áp dụng phong cách bán hàng này được mấy tuần mà số lượng khách quen của cửa hàng đã tăng lên đáng kể. Thế mới biết những điều nhỏ nhặt trong cuộc sống luôn có thể trở thành kiến thức kinh doanh độc đáo, bạn có câu chuyện nào không, hãy chia sẻ cùng tôi ngay dưới comment nhé!

Cùng nhìn ngắm một vài kiểu giày thể thao bên mình nhé!

Share this post

Start typing and press Enter to search

Shopping Cart

Chưa có sản phẩm trong giỏ hàng.